6 MÓN ĂN ''NGON BẤT NGỜ'' TỪ GẠO LỨT DỄ LÀM TẠI NHÀ

6 MÓN ĂN ''NGON BẤT NGỜ'' TỪ GẠO LỨT DỄ LÀM TẠI NHÀ

6 MÓN ĂN ‘’NGON BẤT NGỜ’’ TỪ GẠO LỨT DỄ LÀM TẠI NHÀ

 

Gạo lứt từ lâu đã được biết đến như một loại tinh bột chuyển hóa chậm có nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe như: hỗ trợ giảm cân, tốt cho người bệnh tiểu đường, giúp tăng cường miễn dịch, cải thiện chức năng gan,… Chính vì thế, gạo lứt là một món ăn đang được rất nhiều người quan tâm và tin dùng kể cả trong nước và trên toàn thế giới.

Ở bài viết này, Gạo Vinh Hiển xin giới thiệu đến bạn đọc cách làm những món ăn từ gạo lứt đơn giản tại nhà, vừa thơm ngon vừa bổ dưỡng, bổ sung vào thực đơn ăn uống lành mạnh của chúng ta. Ngoài ra, Gạo Vinh Hiển xin chia sẻ đến bạn đọc một số lưu ý khi sử dụng gạo lứt để đạt hiệu quả như mong đợi và nơi mua gạo lứt uy tín.


 

1. Những món ăn đơn giản làm từ gạo lứt

1.1 Cơm chiên gạo lứt

 

(Cơm chiên gạo lứt)


1.1.1 Nguyên liệu chuẩn bị cho món cơm chiên

  • Cơm gạo lứt nấu chín

  • Thịt đùi gà phi lê 

  • Trứng gà

  •  Đậu Hà Lan 

  • Cà rốt 

  • Bắp Mỹ

  • Tỏi băm 

  • Hành lá  

  • Nước tương 

  • Gia vị (muối, bột ngọt, tiêu, đường, hạt nêm)

1.1.2 Cách nấu cơm chiên gạo lứt

  • Cho vào tô 400gr cơm gạo lứt, thêm 2 quả trứng gà, thêm 2 muỗng cà phê hạt nêm rồi trộn đều

  • Bạn bắc chảo lên bếp, mở lửa vừa phi thơm 5 gr tỏi rồi cho cơm gạo lứt đã trộn vào chiên khoảng 5 phút cho đến khi hạt cơm tơi và khô.

  • Thịt đùi gà phi lê rửa sạch với nước muỗi loãng, để ráo sau đó cắt miếng nhỏ vừa ăn. Cà rốt (gọt vỏ) bạn rửa sạch để ráo sau đó cắt hạt lựu. Đậu Hà Lan rửa sạch để ráo. Bắp Mỹ rửa sạch rồi tách hạt. Hành lá rửa sạch cắt nhỏ.

  • Bạn bắc chảo lên bếp, mở lửa vừa phi thơm 5 gr tỏi rồi cho gà phi lê vào xào khoảng 5 phút cho săn thịt lại.

  • Khi thấy thịt gà đã săn lại, bạn cho đậu Hà Lan, cà rốt, bắp Mỹ, cơm gạo lứt vào chảo đảo đều, rồi thêm 3 muỗng canh nước tương.

  • Đảo đều chảo cơm thêm 3 phút trên lửa vừa rồi tắt bếp.

Rắc lên mặt một ít hành lá, tiêu xay (nếu thích) là bạn đã hoàn thành món cơm chiên gạo lứt thơm ngon, đậm đà vị thịt gà và rau củ, đảm bảo đủ chất dinh dưỡng. Ăn kèm với nước tương hoặc tương ớt đều ngon, sẽ ngon hơn khi ăn nóng!

 


(Cách làm cơm trộn gạo lứt tương tự cơm chiên gạo lứt)
 

1.2 Kimbap rau củ gạo lứt


1.2.1 Nguyên liệu cho món kimbap
 

(Cơm cuộn gạo lứt rau củ)
 

  • Rong biển cuộn kimbap (loại lá lớn, mỏng, chuyên dùng làm kimbap)

  • Mành tre cuộn kimbap

  • Cơm gạo lứt nấu chín

  • Cà rốt

  • Dưa leo 

  • Trứng gà 

  • Xúc xích

  • Gia vị (muối, bột ngọt, tiêu, đường, hạt nêm)

 

1.2.2 Cách làm kimbap gạo lứt

  • Nấu cơm gạo lứt chín (nên cho nhiều nước, ưu tiên chọn loại gạo lứt mềm dẻo để món kimbap ngon hơn)

  • Cà rốt, dưa leo, xúc xích sơ chế và cắt thành từng sợi. Riêng cà rốt sau khi cắt xong mang đi luộc chín

  • Cho trứng gà vào chén, nêm gia vị vừa ăn. Đánh đều, chiên trứng chín, sau đó để nguội và cắt sợi

  • Trải lá rong biển ra thớt sạch. Múc cơm rải đều lên, dùng muỗng ép chặt, chừa lại 1 phần nhỏ của lá rong biển không cần trải cơm để khi cuộn cơm sẽ không bị tràn ra ngoài.

  • Cho cà rốt, dưa leo, trứng chiên cắt sợi lên phần cơm đã trãi đều. Sau đó cuộn lại từ từ sao cho cuộn rong biển tròn và chặt để khi cắt thành khoanh nhỏ cuộn cơm không bị vỡ

  • Sau khi cuộn chặt, cắt thành từng khoanh nhỏ độ dày khoảng 1-2cm

Bạn đã có một dĩa kimbap gạo lứt thơm ngon dinh dưỡng. Bạn có thể dùng  chung với mè trắng, chà bông. Chấm kèm với sốt tương ớt làm tăng thêm vị giác. Ngoài ra, ở món này, bạn có thể cuộn cơm kết hợp với thịt bằm, thịt ức gà, hải sản để làm đa dạng thêm bữa ăn.

 

1.3 Bánh chưng gạo lứt
 

(Bánh chưng gạo lứt)

 

1.3.1 Nguyên liệu chuẩn bị cho món bánh chưng gạo lứt

  • Gạo lứt tím hoặc đen (ưu tiên chọn loại gạo dẻo để bánh chưng thành phẩm sẽ ngon hơn)

  • Thịt ứt gà

  • Đậu xanh

  • Lá dong/lá chuối

  • Dây lạc gói bánh

  • Gia vị (muối, bột ngọt, tiêu, đường, hạt nêm)

  • Các loại nhân khác ăn kèm nếu thích

 

1.3.2 Cách làm món bánh chưng gạo lứt healthy ngày tết

*Sơ chế nguyên liệu

  • Đầu tiên chúng ta ngâm gạo lứt và đậu xanh trong nước lạnh qua đêm (thời gian từ 6 đến 8 tiếng), ngâm riêng 2 loại

  • Với lá dong, chúng ta rửa sạch rồi để ráo nước ở nơi khô thoáng và sạch sẽ.

  • Với thịt ức gà, chúng ta cũng rửa sạch với nước và thái lát. Thái thịt thành những miếng nhỏ như khi xào hoặc nấu canh. Sau đó đem thịt đi luộc trong nước sôi khoảng 2 phút rồi vớt ra rửa sạch lần nữa với nước. Ướp thịt với 2 thìa cà phê hạt tiêu xay và 1 thìa cà phê hạt nêm hoặc muối ăn (nêm nếm gia vị tùy thích)

*Gói bánh

  • Đầu tiên bạn lật úp lá dong thứ nhất nằm ngang. Sau đó bạn để lá dong thứ hai nằm ngửa thành hình dấu thập.

  • Bỏ một chén gạo lứt lên lá dong và trải đều nếp ra. Sau đó đổ ½ chén đậu xanh và trải đều ra. Tiếp tục, đặt một lát thịt đã ướp sẵn lên mặt đậu xanh và đổ thêm 1/2 chén đậu xanh còn lại phủ kín thịt. Cuối cùng là phủ toàn bộ đậu và thịt bằng một chén gạo lứt.

  • Sau đó bạn lấy hai đầu lá dong thứ nhất gấp lên nhân bánh rồi dùng dây cột lại để cố định. Tiếp tục gấp hai đầu lá còn lại để bánh không bị lòi ra ngoài.

  • Khi hai đầu lá được gấp thành hình chữ nhật , bạn dùng dây buộc hai đầu lại.

  • Sau đấy dùng 6 dây lạt buộc lên chiếc bánh để được chiếc bánh chưng gạo lứt có hình vuông đẹp mắt.

*Nấu bánh

  • Bạn đổ nước ngập 2/3 nồi và bắt đầu cho bánh vào nấu. Sau khi nấu được một tiếng, bạn mở nắp ra đảo đầu bánh và tiếp tục thêm 2/3 nước sôi để nguội vào nồi.

  • Tiếp tục nấu thêm một tiếng.

  • Khi bánh chín, vớt bánh ra khỏi nước và ngâm nước lạnh trong vòng 5 phút. Để bánh có thể ngon hơn và chắc hơn, bạn có thể ép bánh trong 1 giờ.

(Bánh chưng gạo lứt)

 

(Bánh chưng gạo lứt)

Bạn đã có ngay thành phẩm là chiếc bánh chưng gạo lứt thơm ngon bổ dưỡng, ‘’ít béo’’ hơn rất nhiều so với những loại bánh chưng thông thường. Bạn nên dùng ngay trong ngày để đảm bảo được độ dẻo của bánh chưng. Có thể gói bánh thành những chiếc bánh nhỏ hơn để khi ăn không bị ngấy.
 

1.4 Thanh gạo lứt chà bông
 

(Thanh gạo lứt chà bông cung cấp năng lượng)


1.4.1 Nguyên liệu chuẩn bị cho món thanh gạo lứt chà bông

  • Gạo lứt sấy khô/cốm gạo lứt

  • Mật ong

  • Các loại hạt đã chín tùy thích (hạt bí, hạt điều, hạnh nhân, óc chó,…)

  • Dầu dừa organic

  • Chà bông

1.4.2 Cách làm thanh gạo lứt chà bông

 

(Thanh gạo lứt chà bông cung cấp năng lượng)

  • Đầu tiên các bạn băm nhuyễn hoặc cắt nhỏ các loại hạt ra

  • Sau khi cắt nhỏ các bạn trộn hỗn hợp hạt vào gạo lứt sấy khô/cốm gạo lứt

  • Bắt một chảo nhỏ, các bạn cho một ít dầu dừa, mật ong và hỗn hợp hạt lúc nãy vào, đảo qua đảo lại khoảng 3-5 phút đến khi chảo chuyển sang màu caramel hơi vàng, có mùi thơm rồi tắt bếp

  • Chúng ta chuẩn bị khay nướng, lót giấy nến vào khay, sau đó trải đều hỗn hợp vừa làm lên, vừa dàn vừa nén thật chặt để bề mặt dính vào nhau thành 1 khối (để lúc cắt bánh không bị rời)

  • Cho vào lò và để nhiệt độ khoảng 150 độ trong vòng 25 phút, lấy khay ra và kiểm tra bánh đã giòn chưa (tùy vào chế độ lò của bạn và khẩu vị của bạn, có thể nướng lần 2 nếu muốn giòn hơn)

  • Sau khi đã đạt được độ giòn như mong đợi, bạn rắc chà bông lên bề mặt, cắt mạnh tay thành từng thanh nhỏ

 

Bạn đã có ngay những thanh gạo lứt chà bông ngon như mua bên ngoài. Dùng ngon nhất khi vừa mới nướng, có thể bảo quản trong hộp thủy tinh đậy nín để giữ được độ giòn khoảng 3-5 ngày. Nên sử dụng gạo lứt sấy khô có độ giòn nhiều để bánh được bảo quản lâu hơn và ngon hơn. Đây là một loại snack ăn vặt healthy cho những ai hay thèm ăn nhiều lần trong ngày.

 

1.5 Sữa gạo lứt bổ dưỡng

1.5.1 Nguyên liệu chuẩn bị để làm sữa gạo lứt

  • Gạo lứt đỏ hoặc gạo lứt tím

  • Đậu đỏ/đậu đen (nếu thích)

  • Sữa tươi không đường

  • Đường la hán quả/đường ăn kiêng/mật ong

 

1.5.2 Cách nấu sữa gạo lứt bổ dưỡng

 

(Sữa gạo lứt dinh dưỡng)

  • Gạo và đậu làm sạch qua với nước

  • Sau đó bắt một nồi lên, để nồi nóng, cho gạo và đậu vào nồi rang qua rang lại với lửa nhỏ tầm 2-3 phút

  • Sau khi nghe mùi gạo thơm, cho khoảng 1 lít nước lọc (tăng giảm nước tùy theo lượng gạo nấu) vào nồi, đun khoảng 10p rồi tắt bếp

  • Đổ hỗn hợp vào máy xay sinh tố, xay nhuyễn hỗn hợp

  • Cho hỗn hợp qua ray, lược bỏ phần hạt còn thừa, giữ lại phần nước gạo và đậu

  • Cho phần nước đó lên bếp, đun cùng sữa tươi không đường, đun với lửa nhỏ

  • Cho đường hoặc mật ong tạo vị ngọt tự nhiên

  • Đun khoảng 10 phút là bạn đã có ngay thành phẩm sữa gạo lứt thơm lừng

 

Sau khi đun xong, bạn để sữa nguội, bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh từ 1-3 ngày. Nên sử dụng ngay sau khi nấu để sữa được thơm ngon nhất có thể. Sữa gạo lứt là một loại thức uống rất dinh dưỡng, phù hợp trong quá trình giảm cân. Tự nấu tại nhà vừa đơn giản, vừa đảm bảo an toàn tự nhiên, không quá nhiều đường và không có phụ gia hay bột béo đi kèm.
 

 

1.6 Trà gạo lứt thanh lọc cơ thể
1.6.1 Nguyên liệu chuẩn bị để nấu trà gạo lứt


 

(Trà gạo lứt thanh lọc)

  • Gạo lứt đỏ

  • Hạt đậu đen

  • Lá cỏ ngọt tươi/mật ong (tạo độ ngọt tự nhiên lành mạnh, không có cũng được)

 

1.6.2 Cách nấu trà gạo lứt thanh mát

  • Làm sạch gạo lứt và đậu đen qua với nước

  • Cho gạo lứt và đậu đen lên chảo rang, để lửa nhỏ, đảo đều tay, rang khoảng 10-15 phút đến khi gạo và đậu có hương thơm

  • Cho hồn hợp gạo và đậu đã đen vào một nồi nước vừa đủ (1-2 lít nước), đun sôi hỗn hợp đó trong khoảng 20 phút

    Khi nước trà đã có màu nâu đẹp mắt, chúng ta cho thêm lá cỏ ngọt/mật ong vào và tắt bếp, ủ trà thêm 1 tiếng

     

    (Trà gạo lứt thanh lọc)

 

Sau khi trà nguội, ta đã có ngay loại đồ uống thơm ngon nhưng vẫn rất lành mạnh, có thể dùng 1-2 lần/tuần thay thế nước lọc để thanh lọc cơ thể, duy trì vóc dáng. Ta có thể thay thế những thức uống không lành mạnh như trà sữa, nước ngọt thành trà gạo lứt để dùng thường xuyên.

 

2. Lưu ý khi sử dụng gạo lứt để mang lại hiệu quả tối ưu

- Những đối tượng không nên sử dụng gạo lứt bao gồm: người thể trạng yếu, gầy gò, người đang hồi phục sau khi ốm, hay phụ nữ sau sinh, người tiêu hóa kém… do nhóm đối tượng này có thể trạng không tốt, đồng thời hệ tiêu hóa cũng không ổn định nên rất khó để hấp thu hết chất dinh dưỡng từ gạo lứt.

- Khi sử dụng gạo lứt, nên kết hợp với những thực phẩm lành mạnh khác như rau/củ/quả, thực phẩm ít đường và ít béo để đạt được hiệu quả tốt nhất

- Kết hợp vận động cơ thể thường xuyên và tập thể dục mỗi ngày để duy trì vóc dáng
- Chỉ nên sử dụng gạo lứt ở mức độ vừa đủ để cung cấp những dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, không nên quá lạm dụng hoặc sử dụng lượng lớn gạo lứt mỗi ngày

- Cần tìm hiểu nguồn gốc xuất xứ, thương hiệu và chất lượng gạo lứt bạn sử dụng vì đó là thực phẩm bạn đưa vào cơ thể. Nên tìm thương hiệu uy tín để mua thay vì những loại gạo lứt đóng túi không có nhãn mác trôi nổi trên thị trường.


3. Nơi mua gạo lứt uy tín hàng đầu
 


(Combo gạo lứt Vinh Hiển)

Với gần 30 năm kinh nghiệm dày dặn trong ngành gạo, Công ty Cổ phần Vinh Hiển Farm tự tin là nhà cung cấp gạo lứt uy tín hàng đầu, đáp ứng đủ các tiêu chí quan trọng cho người tiêu dùng:

  • Chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm (có giấy chứng nhận của cơ quan nhà nước, nguồn gốc rõ ràng) 
  • Chứng nhận OCOP, HACCP, VietGAP 
  • Cam kết vàng 3 KHÔNG: không đấu trộn, không chất bảo quản, không chất tẩy trắng hoặc hương liệu, đảm bảo cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho bữa ăn của học sinh 
  • Gạo giá gốc từ nhà máy (tự gieo trồng và tự đóng bao bì) không qua trung gian 
  • Có mặt tại các hệ thống siêu thị lớn và sàn thương mại điện tử uy tín

  
Hãy liên hệ ngay đến số hotline 0907. 282. 012 - 028. 665. 99927 hoặc để lại thông tin dưới mail info@gaovinhhien.vn để được tư vấn.

← Bài trước Bài sau →